Trường Cao đẳng KTKT số 1 Nghệ An: Hướng đi mới trong đào tạo nghề

Nhiều năm qua, Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật số 1 Nghệ An tập trung liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nghề, cung ứng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu xã hội.

Đào tạo gắn với thực tiễn

Anh Trần Văn Tân - Tổ trưởng tổ động cơ, Hãng Huyndai Vinh - chia sẻ: "Tôi là sinh viên của Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật số 1 Nghệ An. Sinh viên của trường tiến bộ nhanh, sớm nắm vững các kĩ năng nghề nghiệp nhờ nhà trường thường xuyên hợp tác, gửi sinh viên đào tạo, thực tập tại các đại lý ôtô lớn trên địa bàn TP.Vinh”.

tin-tuc

Theo thầy Nguyễn Trọng Thuyên - Trưởng khoa Cơ khí động lực - Trường Cao đẳng Kinh tế kĩ thuật số 1 Nghệ An, nghề Công nghệ ôtô với việc ứng dụng tích hợp nhiều kỹ thuật công nghệ mới đòi hỏi chế độ kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng cũng phải được nâng cao tương ứng.

Các thiết bị kiểm tra chẩn đoán ôtô luôn phải luôn bắt nhịp với các phiên bản mới nhất, do vậy thợ kỹ thuật phải cập nhật kiến thức kỹ năng và sử dụng tốt các thiết bị kiểm tra chẩn đoán ôtô công nghệ cao, đồng thời biết kết nối hệ thống với các trung tâm kỹ thuật các hãng.

“Nhiều năm qua, nhà trường luôn đồng hành cùng doanh nghiệp dịch vụ ôtô, các hãng bảo trì, bảo dưỡng ôtô trên địa bàn để tham gia hỗ trợ, trao đổi kỹ thuật, quá trình đào tạo luôn sát với quy trình mới phù hợp với các doanh nghiệp. Đội ngũ giáo viên luôn có những đợt hoạt động trạo trao đổi chuyên môn với đội ngũ kỹ thuật các hãng ôtô trên địa bàn TP.Vinh. Trong đó, bao gồm cả quá trình tham quan, thực tập tốt nghiệp, sau đó có đánh giá, trao đổi và đúc rút kinh nghiệm. Kết thúc các khóa học, học sinh, sinh viên được các doanh nghiệp lựa chọn vào làm việc và nhanh chóng đạt được kết quả cao trong công việc” - thầy Thuyên chia sẻ.

Các nghề như May thời trang, Kỹ thuật chế biến món ăn, Điện Công nghiệp, Công nghệ Hàn của nhà trường cũng luôn kết nối, phối hợp với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để nâng cao chất lượng đào tạo.

Hợp tác cùng phát triển

tin-tuc

Để nâng cao chất lượng đào tạo, nhà trường tổ chức điều tra, khảo sát nhu cầu sử dụng lao động của thị trường lao động. Từ đó, tập trung đào tạo các ngành nghề thị trường lao động có nhu cầu cao, thuộc các lĩnh vực như Công nghệ Ôtô, Công nghệ Hàn, Điện công nghiệp, May thời trang và các nghành nghề Du lịch.

Việc gắn công tác đào tạo nghề của nhà trường với nhu cầu của các doanh nghiệp tạo ra lợi ích kép. Chất lượng đào tạo được nâng cao do doanh nghiệp đã tham gia hỗ trợ quá trình đào tạo, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên có môi trường thực hành tốt nhất, đồng thời giám sát quá trình đào tạo và chất lượng của học sinh sinh viên sau khi ra trường. Bên cạnh đó, doanh nghiệp nhanh chóng có đội ngũ lao động có tay nghề, đáp ứng được nhu cầu công việc.

Thạc sĩ Nguyễn Cảnh Thịnh - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật số 1 Nghệ An - chia sẻ: “Chúng tôi mong ngày càng có nhiều đơn vị chủ động liên kết đào tạo với các nhà trường, tạo điều kiện tốt nhất để giảng viên, sinh viên được thực tập, thực hành tại nơi sản xuất của doanh nghiệp; tiếp nhận những sinh viên đã từng thực tập tại doanh nghiệp trước đây vào làm việc, tham gia vào quá trình sản xuất nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; cùng nhà trường tham gia xây dựng chương trình đào tạo nhằm kịp thời bổ sung, điều chỉnh nội dung, phương pháp đào tạo thiết thực, gắn với nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp”.